Văn mẫu lớp 5

Tả cái trống trường em mà em biết

Tả cái trống trường em mà em biết

Tả cái em mà em biết

Tả cái trống – Bài làm 1

Thế rồi cũng từ năm học lớp một đến nay, thì không ai trong chúng tôi lại không biết rõ về cái trống trường thân quen cả.

Ngắm nhìn chiếc trống quen thuộc này có phần thân tròn như cái chum, lúc nào cũng cứ trên một cái giá giỗ kê ở trước phòng bảo vệ. Chiếc trống lại được ghép bằng chính những mảnh gỗ đều chằn chặn, được nở ở giữa, khum nhỏ lại ở hai đầu trông vô cùng đẹp. Ở phần quanh lưng quấn hai vành đai to cỡ bằng con rắn cạp nong, nhìn rất hùng dũng và một sự chắc chắn. Về phần hai đầu trống buộc kín bằng da trâu được căng rất phẳng và nhẵn.

Cứ mỗi sáng đi học tới gần trường, khi em nghe thấy tiếng trống ồm ồm giục giã thôi thúc Tùng! Tùng! Tùng! là ngay lập tức chúng tôi ai nấy tự bảo nhau nhanh chóng rảo bước cho kịp giờ học để đến trường. Cũng cứ vào những lúc , anh trống lại cứ thật  cầm càng để cho chúng tôi theo nhịp trống đó là “cắc, tùng! Cắc, tùng!” vô cùng đều đặn. Nhất là khi anh ta đang “xả hơi” một hồi dài là lúc học sinh chúng tôi cũng được chơi và vui đùa thoải mái nhất.

Mai sau này có lẽ tôi sẽ rời xa mái trường này để có thể đến học ở một mới khác. Nơi đó có thể hiện đại, đó dừng báo thức các giờ học, giờ ra chơi chính bằng tiếng chuông hiện đại nhưng hình ảnh chiếc trống em sẽ mãi mãi không bao giờ quên được trong tôi.

Xem thêm:  Tả đồ vật mà em yêu thích lớp 5

ta chiec trong truong - Tả cái trống trường em mà em biết

Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 2

Hình ảnh cái trống có mặt ở ngôi trường em học không biết đã bao năm rồi. Cái trống như là một người bạn thân thiết và vô cùng quan trọng với tất cả chúng em.

Nhìn chiếc trống nó cũng phải cao gần bằng cậu học trò lớp bốn. Hình ảnh cái trống dường như cưs khum khum lại có hình dạng bầu dục hai đầu thon lại, thân to lắm. Phải có ba học sinh nối tay nhau thì mới có thể ôm đủ vòng quanh trống.

Phần hai bề mặt trống là hai lớp da trâu hoặc bò dày lắm, đã vậy thì lại còn nhẵn thín màu vàng ngà hơi cũ nhưng thật khó có thể phá hủy được nó. Thêm với đó chính là mặt trống nhìn tựa như bề mặt giống như nồi tráng bánh cuốn to mà ở ngoài quán bánh cuốn cạnh nhà em. Thêm với đó là phần bao quanh mặt trống là thanh gỗ dẹp mỏng, lớp sơn viền đỏ vàng. Rồi chiếc trống lại được đóng đinh tre gắn liền với thân trống thật chắc chắn.

Hình ảnh phần thân trống được ghép bằng những mảnh gỗ chắc chắn, nước sơn màu đỏ thẳm đã thế lại còn phình to ở giữa. Và chính điểm đó thì được gọi là bụng trống. Khi bao quanh bụng là một vành đai do ở hai cây mây bện xoắn vào nhau lớn bằng ngón tay cái trông chắc chắn lắm. Thế rồi khi nhìn từ xa trống như được mang chiếc thắt lưng giản dị, dân dã biết bao nhiêu. Chiếc trống như đã thành lệ, đó là trước giờ vào học thì bác bảo vệ lại cầm chiếc dùi trống bằng gỗ dài đánh ngay vào giữa mặt trống. Trống phát ra tiếng kêu to Tùng! Tùng! Tùng vô cùng vang vọng nhắc nhở chúng em giờ ra chơi, vào lớp hay giờ dục,… Tiếng trống như đã gắn liền với học sinh chúng em.

Xem thêm:  Tả cây bút chì lớp 5 hay nhất

Hình ảnh chiếc trống trường thực sự là bạn đồng hành của chính đời học sinh chúng em. Mai sau này chúng em lớn lên, có thể đi bất cứ nơi nào trên Tổ quốc song chắc chắn rằng tiếng trống trường sẽ không bao giờ phôi pha trong trí nhớ.

Minh Tân