Văn mẫu lớp 5

Tả cây bưởi trong vườn nhà em

Tả cây bưởi trong vườn nhà em

Tả cây bưởi trong nhà em

Tả cây bưởi – Bài làm 1

Ở trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả khác nhau thế nhưng trong đó em lại đặc biệt thích cây bưởi trong vườn.

Em nhận thấy được cây bưởi được ông em trồng ở trước cổng quanh năm cho bóng mát. Nhớ hồi đầu mới trồng cây của nó nhỏ xíu, lá to, và mơn mởn xanh lắm… Cứ ngày ngày ông em cũng tưới nước cho nó và chẳng mấy chốc thì cây đã lớn lên lại còn xanh mướt nữa. Ngắm nhìn cây bưởi em thấy được khi lớn lên thân của nó to ra, có màu nâu, đã thế lại hơi xù xì. Lá bưởi xanh thẫm và giống giống như chiếc quạt Ba tiêu mà em xem trong phim “Tây Du Ký”. Lá chỉ bằng bàn tay em, có lá to hơn thì bằng bàn tay của người lớn. Khi mùa xuân về em thấy của nó có màu trắng, hình ảnh bưởi trông giống như những viên bi nho nhỏ màu trắng xanh vô cùng đẹp. Khi bắt gặp những cơn gió thì nụ bưởi nở ra thơm mát và tràn đầy sức sống nữa.

Cây bưởi ra rất nhiều cành, cứ mỗi cành lớn lên thì sẽ có rất nhiều quả nữa. Thích nhất là được ngắm những quả bưởi này.Qủa bưởi này rất to, tròn giống như quả bóng mà chúng em hay chơi nhưng quả bóng này có màu vàng thật đẹp, khi xanh thì lại có màu xanh. Bổ ra thì nhìn múi bưởi có màu hồng thật bắt mắt. em thường vặt bưởi để lên bàn thờ tổ tiên.

Xem thêm:  Tả cảnh biển mà em biết lớp 5

Thực sự thì em cũng rất thích cây bưởi trước cổng nhà em bởi nó mang một vẻ đẹp bình dị quê hương. Em sẽ chăm sóc cho cây bưởi thêm xanh tốt hơn.

ta cay buoi - Tả cây bưởi trong vườn nhà em

Tả cây bưởi trong vườn nhà em

Tả cây bưởi – Bài làm 2

Ngay ở vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây khác nhau và trong số đó em thích nhất chính là cây bưởi đào, năm nào cây cũng cho những trái bưởi vô cùng to và ngon nữa.

Em được biết thì cây bưởi được ông trồng lâu rồi, cây được trồng từ khi em chưa được sinh ra. Ngắm nhìn cây bưởi này em thấy nó phaỉ cao gần 4m. Nhìn phần thân cây không to lắm áng chừng chỉ bằng bắp chân người lớn thôi. Phần thân cây màu rêu xám, nó lại còn sần sùi và nhiều u bướu như cây bàng ở nơi sân trường của em vậy. Thêm với đó là phần rễ cây to, phần rễ cây này như lại bám chắc vào đất, đồng thời như hút dinh dưỡng từ đất nuôi cây. Quan sát em nhận thấy được phần thân cây chia ra thành ba cành lớn trông lại thật chắc chắn như những cánh tay của lực sĩ cử tạ vậy. Ngước nhìn ba cành lớn ấy lại phân ra thành nhiều cành nhỏ vô cùng khác nhau. Thêm với đó chính là phần cây to bằng bàn tay người lớn, hơi dài đã thế lại còn thắt lại ở giữa như cái nậm rượu trông thật ngộ nghĩnh nữa. Thêm với đó là phần hoa bưởi nhỏ, màu trắng ngọc trông vô cùng đẹp và lại còn mọc thành từng chùm nữa. Khi mùa xuân hoa nở thơm ngát cả khu vườn và lan tỏa vào trong nhà nữa. Cứ mỗi khi hoa bưởi rụng đi em lại thấy được có những quả bưởi sẽ thay thế. Hình ảnh những quả bưởi tròn trông thật đẹp mắt, đã thế lại có phần da trơn nhẵn được nâng đỡ cẩn thận lắm. Thú vị biết bao nhiêu khi ngắm nhìn những quả bưởi ấy như những đứa con đầu tròn trọc lốc đã thế lại được cây mẹ chắt chiu dinh dưỡng nuôi nấng để mang những ngọt lành cho người ăn. Khi mùa thu về cũng chính là mùa bưởi chín. Em được khi ấy những quả bưởi chín vàng, và như ăn những múi bưởi sẽ thấy vị ngọt dịu mát đọng lại.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp Lửa của tác giả Bằng Việt

Cứ mỗi lần mùa hoa nở em lại có dịp cùng mẹ hái hoa bưởi về ướp chè, được cảm nhận mùi hương thơm ngát của hoa bưởi. Thực sự em rất thích cây bưởi không chỉ cây mang những quả chín thơm ngon mà còn là vì cây giữ biết bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ em.

Minh Tân