Tả cây chuối lớp 6 hay nhất

Tả cây chuối lớp 6 hay nhất
Đánh giá bài viết

Tả cây chuối lớp 6 hay nhất

Bài làm

Ngoài lũy tre làng ra thì hình ảnh của cây chuối có lẽ chính là một trong những loài cây vô cùng thân thuộc với người nông dân Việt Nam. Hiện nay thì ở đất nước Việt Nam có các loại chuối khác nhau có thể kể ra như chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau, chuối hột, chuối ba hương hay còn gọi là chuối lùn. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê có rất nhiều loại chuối nên với em thì hình ảnh cây chuối chính là một hình ảnh thân thương và khắc ghi biết bao nhiêu kỷ niệm trong em.

Cây chuối có đặc điểm sinh trưởng tốt ở những nơi ẩm ướt. Quan sả phần rễ của cây chuối cũng sẽ dễ dàng thấy được rễ chuối thuộc loại rễ chùm cho nên không ăn sâu vào mặt đất được. Cây chuối cũng vô cùng dễ sống, nó hoàn toàn có thể tự sinh trưởng trong môi trường tự nhiên mà không cần đến nhiều sự chăm sóc của cây cối.

Hình ảnh của cây chuối thường mọc từng bụi một, thế nhưng để chuối sinh trưởng tốt người dùng trồng mỗi bụi từ 1 – 3 cây là đủ. Nhìn những cây nhỏ, yếu sẽ được loại bỏ đi để cho các cây chuối mạnh khỏe có khả năng cho quả to. Nếu như bụi chuối quá nhiều cây, và chúng ta ta cũng có thể đào chuối và trồng ở chỗ khác.

Tả cây chuối lớp 6 hay nhất

Đặc biệt nếu để ý phần thân chuối có hình tròn thẳng đứng và nhẵn thin như những chiếc cột nhà bóng loáng vậy. Khi chạm tay vào cũng có một cảm giác mát mát, nhẵn nhụi thích thú lắm. Phần thân của cây chuối được cấu tạo từ những bẻ gộp vào nhau, phần bên trong bẻ chuối lại có những lổ nhỏ hình vuông nhỏ chạy song song với cây chuối trông thật lạ. Khi chúng ta mà bẻ càng ở phía ngoài thì màu sắc càng thẫm và nếu như bẻ chúng nằm ở chính giữa thì có màu trắng. Thân chuối có những công dụng rất tốt mà không phải ai cũng biết được. Đó là sau khi lấy quả chuối, phần thân chuối cũng được dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng cách xắt mịn ra từng lớp một để nấu cám.

Không những thế người ta có thể dùng thân chuối để làm dây trói cua bằng cách tách từng bẻ chuối và đồng phơi dưới nắng mặt trời. Thế rồi khi khô bẻ chuối rất dẻo và dai nên có thể dùng làm đây buộc các thứ được.

Còn phần lá chuối lúc mới ra nó cứ cuộn tròn như chiếc hoa loa kèn trông thật đẹp. Thế rồi cho đến lúc đã khôn lớn xanh mướt và nó cũng lại rộng như một tấm phản. Phần mặt trên của lá chuối có màu xanh thẫm còn phần mặt dưới của lá chuối có màu xanh nhạt và có phấn trắng trông thật lạ. Khi cây chuối ra hoa thì phần hoa chuối có màu đỏ tươi. Hoa chuối có hình dáng giống như một búp sen khổng lồ treo ngược lại ở trên ngọn chuối chĩa xuống mặt đất. Nhất là khi nải trong bắp đã nở hết, người dân lúc đó cũng đã cắt bắp chuối để xào hoặc làm nộm tôm ăn rất ngon. Chẳng mấy chốc thì buồng chuối đã to lắm, nhìn từng quả chuối trông to, đẹp và đều nhau. Nhà em hay dùng nải to nhất để thắp hương tổ tiên. Chuối là một loại quả thắp hương không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Nhìn quả chuối nó cứ cong cong như một vầng trăng lưỡi liềm đầu tháng mà càng lớn càng mập hơn.

Thực sự hình ảnh cây chuối cũng rất gần gũi với con người Việt Nam và món ăn bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày. Em rất yêu thích cây chuối và mong muốn các cây chuối trong vườn nhà em đều luôn xanh tốt, cho những trái ngọt lành nhất cho cả gia đình em.

Minh Minh