Văn mẫu lớp 5

Tả cây đa cổ thụ lớp 5

Tả cây đa cổ thụ lớp 5

Tả cây đa cổ thụ lớp 5

Tả cây đa – Bài làm 1

Ở ngay đầu làng em có một cây đa cổ thụ to thật to, tán lá vươn ra cả một góc trời, theo lời của những người già làng thì cây đa có lẽ đã vài trăm tuổi. Cây đa như thân thuộc với người dân quê hương em.

Hình ảnh cây đa gần gũi này đã in hằn vào trong tâm trí của người dân quê em. Cái thân cây thật là lớn và nó lại còn ngoằn ngoèo như những con trăn khổng lồ uốn khúc vậy. Nhưng những con trăn này lại vô cùng hiền lanh. Ở xung quanh gốc cây đa cũng có hàng chục gốc phụ để giúp cho cây đa thêm to và vững chắc. Trải qua biết bao nhiêu bão táp phong bao của thiên nhiên thì hình ảnh cây đã cứ vững vàng mãi với . Cây đa còn cao hơn cả lũy tre của làng em, khi đứng nhìn ngôi làng từ xa em đã thấy bóng cây đa như sừng sững và to lớn bao phủ đầu tiên.

Chính bởi bóng đa che mát một khoảng đất rộng giúp cho các cô chú nông dân khi đi làm đồng về là ngồi dưới gốc đa nghỉ mát. Những loại chim chóc làm tổ trên cành cây đa và nó cũng cứ suốt ngày ríu rít mãi không thôi nghe mới vui tai và yên bình biết bao nhiêu. Cảnh làng quê không có cây đa như đã mất một phần vô cùng quan trọng vậy. Lá đa to bằng bàn tay em, có những lá to bằng bàn tay của người lớn rất dày và tròn tròn vô cùng đẹp. Trẻ nhỏ chúng em lấy lá đa để cuộn tròn lại, đồng thời xé khéo hai bên mép lá làm sừng. Rồi lại khéo buộc một mẩu dây chuối khô vào cuống lá, đồng thời luồn vào trong, khe khẽ kéo chiếc cuống lá, và thế là chúng em đã có một con nghé nhỏ để cùng chơi.

Xem thêm:  Tả một cây cổ thụ lớp 5, bài văn tả cây bàng cổ thụ, cây hoa gạo

Ở trên những cành cây to thì có những cái rễ nhỏ dài thõng xuống trông như một bộ râu khổng lồ vậy. Có nhiều nhỏ còn lấy dây nhỏ buộc những rễ nhỏ này lại tưởng như một tấm mành vậy. Hình ảnh cây là một hình ảnh em vô cùng yêu thích, mai sau này cho dù em đi khắp nơi thì em vẫn nhớ mãi hình ảnh của cây đa.

ta cay da - Tả cây đa cổ thụ lớp 5

Tả cây đa cổ thụ lớp 5

Tả cây đa – Bài làm 2

Em là một đứa nhỏ sinh ra và lớn lên ở thành phố cho nên hình ảnh những cánh đồng, cây đa, bến nước, sân đình ở quê sẽ là một hình ảnh lạ với em. Trong đó thì hình ảnh cây đa là một hình ảnh em ấn tượng nhất.

Nhìn cây đa mới to làm sao, nó chẳng khác gì một chiếc ô khổng lồ mang bóng râm xanh mát của mình cho làng em. Cây đa này được trồng ở đầu làng em, cây đa đã che cả một vùng không gian để giúp cho những bác nông dân đi làm đồng về ngồi nghỉ ngơi. Cây đa với tán lá xanh mướt một màu và các tán lá cứ xòe rộng ra thật rộng. Các cành cây như đã đỡ lấy tán lá to lớn ấy hẳn phải là những cành cây lúc này đây cũng thật chắc khỏe và cứng cáp biết bao nhiêu. Thích nhất đó chính là khi em được tận mắt nhìn và chạm vào cây đa cổ thụ. Nhìn thân cây đa vô cùng lớn, nó to hơn rất nhiều so với cây bàng và cây phượng ở sân . Không những thế ở trên gốc cây đa lại còn có bao nhiêu cái rễ như sợi dây tơ hồng nhưng vô cùng dẻo dai và chắc chắn nữa. Lá cây đa tròn tròn, cỡ vừa và có màu xanh thẫm.

Xem thêm:  Tả đồ vật lớp 5 hay nhất, bài văn tả cuốn lịch, tả chiếc bình sứ

Khi mùa rơi rụng đồng với mùa quả đã đến, quả đa mọc thành chùm có hình giống như viên bi ve của em nhưng không tròn xoe như thế. Ăn quả đa chua chua chát chát thật thú vị. Theo như các già làng nói thì cây đa này có từ lâu lắm rồi. Cũng chả ai rõ nó được trồng ở đấy từ khi nào nữa mà cũng chỉ biết cây đa này dường như cũng đã gắn bó với ngôi làng suốt bao nhiêu năm qua không thể tách rời được.

Em thực sự cũng rất yêu cây đa này và em mong muốn hay có dịp về quê hơn để có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của cây đa quê em. Nó sẽ mãi mãi là một hình ảnh cây đa đẹp nhất trong lòng em.

Minh Tân