Văn mẫu lớp 5

Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế – Bài làm 1

Ngay ở ban công nhà em có nhiều cây cảnh đẹp nhờ em đến chợ mua cây trồng mua về. Tất cả những cây này lại được trồng trong những chiếc chậu bằng sứ xinh xắn lắm. Có thể kể ra đó chính là cây lộc vừng, giấy và ấn tượng nhất chính là cây khế ngọt nhỏ xinh mà ra rất nhiều quả được trồng ở bồn đất góc ban công.

Khi đứng nhìn từ xa em nhận thấy được hình ảnh ccây khế có dáng một cây cổ thụ tí hon vô cùng đẹp. Hình ảnh cành lá xum xuê, tất cả như lại còn che kín một góc ban công. Khi quan sát kĩ hơn, em cũng nhận thấy được hình ảnh của cây giống như một anh chàng võ sinh khỏe mạnh, vô cùng lực lưỡng. Cây khế này nhà em cũng phải cao gần một mét, thêm với đó có những chiếc tán lá rộng chừng nửa mét vuông trông mới đẹp làm sao.

Hình ảnh thân cây chỉ to hơn cổ chân em bé, thân cây khế có vỏ màu nâu đậm, sần sùi nữa chưa. Cũng chính từ thân đó vươn ra những cành cây mập mạp, dẻo dai nhưng cũng lại chắc chắn lắm. Cành phải cứng cáp thì mới có thể gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu trên cành mà quả nào cũng to. Phần lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp như ai đó xếp lại vậy. Tất cả dường như cũng lại xen kẽ giữa màu xanh của lá khế cùng với đó chính là phần quả là những chùm hoa màu tim tím như đã hứa hẹn cho những quả ngọt ngay cả khi trái mùa nữa. Em vô cùng ấn tượng với quả khế bởi quả khế có năm khía. Quan sát thấy ban đầu là màu xanh, còn khi chín chuyển màu vàng tươi trông thật hấp dẫn biết bao nhiêu. Ăn quả khế ngọt này nhà em cũng sẽ thấy được vị ngọt và giòn của nó ai ai cũng thích ăn.

Xem thêm:  Tả con công trong vườn thú lớp 5

Thật đều đặn, cứ sau khi đi học về, em lại vun xới, cũng như không quên tưới nước cho cây. Cây khế lúc này dường như cũng đã hiểu được tình cảm của em, cây khế rung rinh theo làn gió mát rồi lại còn mừng vui đón nhận những làn nước mắt tắm đều cho cơ thể. Tất cả dường như cứ ngày càng phô ra những chùm quả trĩu cành trông thật thích mắt ai ai đến cũng phải khen.

Em thích cây khế này lắm và luôn luôn coi cây khế như người thân của mình và luôn tự nhắc mình phải sắp xếp học, giúp đỡ gia đình. Và không quên lên ban công để chăm sóc cho các loại cây, đặc biệt là cây khế.

ta cay khe - Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế – Bài làm 2

Ở trong chính khu nhà em, em nhận thấy cũng sẽ có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây khế ngọt luôn cho những trái ngọt  mát lành ngay cả kia đang trái vụ nữa.

Khi đứng nhìn từ xa, em nhìn thấy hình ảnh cây khế có dáng giống như một chiếc ô to của các cô bán nước ngoài vỉa hè. Nhìn những tán lá xanh um tùm, cành lá xum xuê, tất cả như đã che kín một góc vườn nhà em. Khi quan sát kĩ hơn, em thấy cây được trên những tán lá có hoa và quả nữa. Cây khế nhà em cũng chỉ cao có tầm gần một mét mà thôi, thêm với đó có tán lá rộng chừng nửa mét vuông khiến cho những cây bóng râm như cây lá lốt ở dưới gốc thích thú lắm. Phân thân của cây khế lúc này đây cũng chỉ to hơn cổ chân em mầ thôi nhưng nó lại có một vỏ màu nâu đậm, sần sùi. Từ phần gốc đó dường như vươn ra những cành cây chắc chắn lắm. Cành cây chẳng khác gì đòn gánh gánh gồng những chùm quả khế thật mọng nước.

Xem thêm:  Tả về con chó lớp 4

Phần rễ cây hút sâu xuống dưới mặt đất vì cây khế này không phải cây khế lâu năm như ở bên ngoại mà có những cái rễ nổi lên trên mặt đất như những con rắn. Lật những tán lá xanh ra em nhận thấy có chìm khế sau lúc lỉu trên cành. Khế có 4 múi khi được bổ đôi thì thấy nó giống hệt như hình ông sao mới thật đẹp làm sao. Cây khế này được chăm sóc rất kỹ lương, chính vì thế mà cây nhanh lớn lắm. Cứ khi có cơn gió thổi qua là câu khế với những tán lá như cứ rung rinh theo làn gió, mừng vui để có thể đón nhận những làn nước mắt tắm đều cho cơ thể. Cây khế càng lớn thì càng ngày càng phô ra những chùm quả trĩu cành trông thật thích mắt biết bao nhiêu.

Em cũng luôn luôn coi cây khế như người bạn thân của mình và em cũng sẽ chăm sóc cho cây thêm tươi tốt. Cây có tươi tốt thì cây mới có thể cung cấp cho em nhiều trái chín thơm ngon.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2