Văn mẫu lớp 5

Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận trong nhà em

Tả cây mận – Bài làm 1

Ai ai cũng khen nhà em có một khu vườn rộng mà lại rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Trong số những cây ăn quả đó thì em thích nhất chính là cây mận.

Đứng ngắm nhìn cây mận em thấy cây có độ cao khoảng bốn mét, cành lá xum xuê lắm. Tất cả những cành lá này dường như đã che mát được cả một khoảng vuông sân. Nhìn ngắm cái gốc mận to bằng cái gàu xách nước nhà em, khi lên cao độ hai mét thì bắt đầu phân nhánh, đồng thời như lại còn đâm cành lòa xòa ra tứ phía nhìn cũng thật thích mắt biết bao nhiêu, còn phần thân cây màu nâu đen và lại còn xù xì, sờ tay thấy nham nhám lắm. Hình lá mận cũng thật đặc biệt vì nó trông cứ thuôn dài. Đặc điểm của lá mận, chiếc lớn dài hơn hai mươi xăng-ti-mét, có những chiếc bé cũng một gang tay của em rồi thật là đặc biệt. Hình ảnh lá mận có màu xanh hơi phớt trắng và trông nó cũng giống như phủ phấn. Khi đến tháng chín mận ra , em nhìn ngắm thấy mận màu trắng, trông nó còn giống cây dẻ nữa cơ.

Cứ đến Tết thì lúc này đây những quả mận đã lớn. Em nhận thấy được ở trên cây mận treo vô số chùm quả sai. Có những chùm hai quả, nhưng cũng có có chùm tới ba bốn năm quả trông thật thích mắt. Những quả mận lúc non có màu trắng xanh, khi nó lớn dần thì lại chuyển sang hồng dần dần rồi đỏ thắm trông vô cùng bắt mắt nữa chứ. Hình ảnh quả mận hình cái chuông úp vậy, cái chuông này như cũng đang treo trên cành từng chùm đung dưa trước gió vậy. Cứ có mỗi đợt gió qua, em lại nhìn thấy được cái lá mận xô vào nhau xào xạc, em còn thấy được những quả mận lắc lư trong gió tất cả như lại tưởng như hàng trăm quả chuông để có thể lay động phát ra tiếng gió thật vui tai nữa.

Xem thêm:  Tả con khỉ mà em từng nhìn thấy

Ăn quả mận có vị ngọt đậm đà cho nên ai ai cũng thích ăn. Em cũng vô cùng thích ăn mận cho nên em sẽ thường xuyên chăm sóc cây cho cây nhanh lớn để ra hoa kết quả.

ta cay man - Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận trong vườn nhà em

Tả cây mận – Bài làm 2

Ở trong sân nhà em cũng có trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau và mùa nào cũng rất nhiều loại quả khác nhau. Trong đó em lại thích nhất là cây mận hay ngoài Bắc gọi là quả roi. Vì có thể nói cây là cây mận này ra những quả mận có hương vị đậm đà và ăn cũng rất ngon nữa.

Ngắm nhìn hồi lâu cây mận, em nhận thấy cây mận nhà em nó cao khoảng ba mét, cây mận lại còn có những cành lá xum xê che mát cả sân nhà thật mát rượi. Lũ trẻ chúng em thường hay tụ tậm những ngày nắm dưới gốc cây roi mà không hề sợ bị nắng chiếu vào. Thêm với đó nữa chính là phần thân cây to lắm, phải hơn cả một vòng tay em ôm. Nhìn đến phần vỏ của thân cây em thấy cỏ cây màu nâu, da xù xì như đã nói lên cây cũng đã rất lớn tuổi rồi.

Nhất là phần rễ mận dài ra giống như những con rắn lúc này đây dường như cứ nằm uốn lượn mới đẹp biết bao nhiêu. Khi càng Lên cao khoảng hai mét thì cây cũng đã lại bắt đầu đâm cành nhánh ra tứ phía khắp mọi nơi. Những chiếc lá mận thon dài thật đẹp mắt. Hình ảnh lá già màu xanh đậm, có những chiếc lá non màu xanh nhạt giống màu lá chuối non lắm nhìn thật thú vị. Co đến tháng ba mận bắt đầu ra hoa. Ngắm nhìn những bông hoa mận màu trắng nở từng chùm đã thế những chùm hoa này lại có một mùi hương nhẹ. Hoa mận nở rộ thì em lại thấy có biết bao những chú ong đua nhau hút mật và còn làm rớt hoa mận xuống đầy sân nhà em nữa.

Xem thêm:  Tả cây cam mà em từng nhìn thấy

Khi hoa tàn thì đã lộ ra những quả roi, lâu ngầy thì những quả roi nhỏ nhắn kia dường như đã nhanh chóng chín mọng cũng là đến lúc nhà em ra thu hoạch. Ăn quả roi – quả mận thật là ngon. Em rất thích ăn loại hoa quả này.

Minh Tân