Văn mẫu lớp 5

Tả con bò mà em quan sát được

Tả con bò mà em quan sát được

Tả con bò mà em quan sát được

Tả con bò – Bài làm 1

Mỗi một loài vật nuôi trong gia đình lại có một nhiệm vụ riêng, người ta nuôi chó để trông nhà, nuôi chú mèo để bắt chuột và nuôi bò để lấy sức kéo. Nhà em có nuôi một chú bò có bộ lông vàng óng và thường xuyên giúp việc chuyển đồ cũng như kéo cày.

Em được biết đến bò là loài động vật nhai lại. Con bò này lại có một thân hình nhỏ hơn trâu một chút. Có những con bò to béo cũng cao tầm hơn 1 mét, và có chiều dài khoảng 1,5 mét. Ngắm nhìn toàn thân chúng phủ một lớp da nâu vàng óng, nhất là khi có ánh mặt trời soi rọi thì bộ lông của nó càng đẹp và nổi bật nữa. Con bò nhà em có lớp lông thưa mềm mại. Cả phần thân người của bò tuy nặng nề thế nhưng lại được trụ đỡ bởi bốn chiếc chân cứng cáp của nó. Quân sát dưới mỗi chân còn được gắn thêm một đôi guốc đen, chiếc guốc đen này cũng giúp chúng có thể đi lại dễ dàng mà không lo đá sỏi làm bị thương bò được.

Quan sát phần đầu của chúng có hình khối như kim tự tháp trông vô cùng đáng yêu. Trên đỉnh đầu con bò ũng có sừng như trâu thế nhưng cặp sừng này có một đặc điểm là không dài cong vút giống sừng trâu mà nó ngắn bằng gang tay mà thôi. Đôi tai như cái lá đa cứ vểnh lên để nghe ngóng điều gì đó. Thêm nữa là đôi mắt của những chú bò trông rất hiền lành to và tròn nữa. Phần con ngươi nâu đen trong suốt cứ mở to, đôi mắt cứ chớp chớp thật đáng yêu. Thêm với đó nữa chính là cái mũi bò khá to, chiếc mũi này người nuôi xỏ một sợi dây thừng qua để chăn dắt.

Xem thêm:  Tả giàn cây leo mà em biết lớp 5

Em thấy chú bò này nhà em thật chăm chỉ, nó không chỉ có sức kéo mà còn cày ruộng cho nhà em cho đất tơi xốp.

ta con bo 1 - Tả con bò mà em quan sát được

Tả con bò mà em quan sát được

Tả con bò – Bài làm 2

Hình ảnh con bò từ lâu cũng chính là một người thân thiết với nhà nông. Ở gia đình em cũng nuôi một con bò sữa mà ba em mua về và chăm sóc đã được 3 tuổi rồi.

Thân hình của con bò thật lực lưỡng béo tốt. Nó mặc một chiếc áo màu trắng điểm vài vệt đốm đen trông vô cùng óng mượt chứng tỏ đây là giống bò khỏe mạnh. Khi em mà đứng cạnh chỉ cao hơn người của chú một chút thôi và cho đến tận bây giờ thì em cũng cứ thích ngồi trên lưng con bò này để ngắm bờ đê trước nhà. Cô bò có bốn cái chân trông vô cùng chắc khỏe, cao cao giúp chú di chuyển dễ dàng khi mang cả cơ thể nặng nề của chú nữa. Em ấn tượng với chiếc đuôi dài khoảng 1 mét, còn ở dưới đuôi còn có nhúm lông đen nhánh, nó cứ phất qua phất lại đuổi ruồi muỗi không làm phiền đến cô.

Ở trên đầu con bò này cũng lại mang một cặp sừng giống y như búp măng, em quan sát thì nó chỉ khác ở chỗ sừng của nó nhọn và cứng như thép mà thôi. Tuy không dài như sừng của chú trâu nhưng cũng đã thể hiện được sự dũng mãnh của nó rồi.

Xem thêm:  Tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5

Em thấy được cũng chính từ ngày có sự giúp sức của cô bò sữa, nhà em cũng chẳng cần phải đi đâu mua sữa cả. Cô bò này nhà em có ăn của chú bò này rất khỏe, mỗi ngày đều phải dắt bò sữa ra đồng ăn cỏ từ sớm tinh mơ đêr đến tối không quên chất thêm cỏ khô vào chuồng để bồi bổ cho cô sau một ngày làm việc vất. Khi cô bò được ăn uống cũng như chăm sóc cẩn thận thì sẽ cho ra nhiều sữa hơn. Em rất thích sữa của con bò nhà em, cứ khi vắt ra thì lại mang đi tiệt trùng và để mát uống thật bổ dưỡng.

Em vô cùng yêu quý con bò này và em cũng sẽ cùng ba chăm sóc cho chú nhiều hơn để chú luôn khỏe mạnh để nó lại cung cấp sữa cho gia đình em.

Minh Minh