Văn mẫu lớp 5

Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái – Bài  làm 1

Một buổi sáng bình minh chiếu sáng những tia nắng mai lên mọi vật, lúc này đây mọi vật cũng đã sáng rõ lắm rồi. Trên cành cây có những hạt sương mai đọng lại và cô gà mái lại dẫn đàn con đi kiếm ăn.

Ở trong cô gà mái cứ kêu "cục…cục…cục”, đó chính tiếng con gà mái mẹ gọi con của mình nhanh chóng đến bên vì nó vừa tìm được thức ăn ngon cho đàn con. cũng nói con gà mái này nhà em cũng đã có kinh nghiệm chăm gà con. Lứa nào nó nuôi gà con cũng đều mạnh khỏe lắm. Gà mái luôn luôn tỏ rõ là một bà mẹ hiền thảo, nuôi con giỏi lắm. Quan sát con gà em thấy nó như khoác một cái áo lông màu gụ lại còn hơi bạc do chú gà này phải ấp trứng để nở đến gần tháng trời. Khi đó bộ lông của chú gà mái nhà em dường như cũng đã mất đi vẻ óng ả bóng mượt vì chú đã phải nhịn ăn để chăm con.

Em nhìn thấy được hai cánh nó sà xuống gần đụng đất trông cũng kiểu mệt mỏi lắm sồi. Gà mẹ có một cái mỏ nhọn hoắt màu vàng đậm. Thế rồi em thấy đôi chân gà mẹ to, trên chân gà lại còn có móng nhọn và bới rơm bắt giun cũng rất giỏi. Chỉ cần nghe tiếng gà mái mẹ kêu cục…cục…hồi lâu là cả bầy gà con nhảy lên thanh gỗ bắc sẵn ở cửa chuồng và chạy lại gần mẹ để được mẹ chia cho thước ăn.

Xem thêm:  Tả bác tổ trưởng dân phố nơi em ở

Khi gà mái mẹ đứng nhìn gà con ăn, hai cánh nó sò sè, mắt nó dường như cứ đưa đi đưa lại để có thể trông chừng con rất chu đáo. Hình ảnh chú gà mẹ chăm chú nhìn con ra chiều âu yếm vô cùng. Cứ thỉnh thoảng gà mẹ mổ hạt thóc cho những đứa con bé bỏng của mình ăn.

Khi có con diều hâu bay qua thì ngay lập tức gà mẹ dang đôi cánh gọi các con. Lúc đó đám gà con rúc vào bụng mẹ nhanh chóng, gà mẹ che chở cho gà con khiến con diều hâu phải bỏ đi. Mắt gà mẹ cứ lim dim và có lúc nó nhìn thấy gì lạ trên bộ lông của gà con là nó lại rỉa nhẹ. Hình ảnh chứ gà mái với bộ lông mượt màu nâu chứ không sặc sỡ như chú gà trống nhưng nó lại nuôi con thật tài tình.

Em rất yêu chú gà mái này. Hàng ngày khi em đi học về là em lại mang thóc, gạo ra để cho chú ăn.

ta con ga mai - Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái – Bài  làm 2

Có thể nói hôm nay là một ngày đẹp trời, trong vườn đã ríu rit tiếng gà mái mẹ dắt con đi kiếm thức ăn. Nhìn con gà mái mẹ này em vô cùng thích thú.

Chú gà mái nhà em có một bộ lông vàng óng và pha chút đốm đen từng cái lông một nhìn cô gà thật đẹp. Khi gà mẹ cất tiếng gọi đàn con “cục, cục” thôi là sau đó thì những đôi chân ngắn cũn vội vàng cùng nhau chạy theo mẹ nhanh chóng. Ngắm nhìn chúng – những chú gà con trông giống hệt những cuộn bông tròn nhỏ di chuyển trong vườn. Hình ảnh của mẹ con gà mái mơ làm đẹp cho cả khu vườn. Bộ lông thì vàng óng như điểm nâu nhạt lốm đốm.

Xem thêm:  Tả quả mít mà em từng nhìn thấy

Cái chân gà mái mơ có màu vàng, cái màu ngắn cũn chứ không nở to như của anh gà trống. Khi đi kiếm ăn chị gà mái mơ dường như cũng đã lại bắt đầu lấy chân bới đám đất xung quanh mình để có thể tìm những chú giun béo mầm cho đàn con của mình. Khi mà tìm được con giun nào thì chị gà mái này không quên đàn con của mình mà gọi ngay vào để chia phần. Hình ảnh những cọn bông vàng nhỏ lại nhanh chóng cùng nhau chạy tới bên gà mái mơ để được chia phần. Nhìn chú gà như chạy thật nhanh, có chú còn bị ngã lăn xuống trông ngộ nghĩnh lắm. Mẹ con gà mái mơ cứ ríu rít suốt ngày như vậy.

Được ngắm nhìn hình ảnh của những chú gà mái mơ và đàn gà con này cũng làm em say mê cả buổi sáng. Em sẽ thường xuyên cho chúng ăn thóc để chúng nhanh lớn.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Kể về ước mơ của em