Văn mẫu lớp 5

Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả mà em từng nhìn thấy

– Bài làm 1

Bức tranh về một làng quê nghèo không chỉ được vẽ lại ở hình ảnh lũy tre làng, cái cày cái quốc của người nông dân. Được sinh ra trong gia đình thuần nông e đã quá quen thuộc với hình ảnh những đàn trâu thong dong gặm cỏ, những đàn chim trời bay ko mỏi cánh nhưng thân thuộc và đặc biệt nhất đối với em là chú lợn nuôi ở sau nhà em.

Chú lợn này là chú lợn được em đi làm xa ở trên vùng cao mang về từ khi nó còn bé xíu. Bởi vì là giống lợn nguyên gốc của người đồng bào miền núi nuôi cho nên chú lợn này không quá mức ục ịch, thân hình khá thon gọn ngắm nhìn thấy đáng yêu vô cùng. Đặc biệt hấp dẫn ở đây là chú không có chiếc áo hồng hào hay những mảng đốm đen trắng mà chỉ đen trũi một màu.

Thân hình dài khoảng một mét, cao nửa mét, phủ trên người là bộ lông ngắn, nhìn dựng đứng và thẳng như hàng răng chiếc lược vậy nhìn rất độc đáo. Đầu chú to hình như quả dừa vậy, cái mõm dài lúc nào cũng ủi đất đến lấm lem. Hai tai nhọn vút lên thỉnh thoảng ve vẩy đuổi ruồi nhìn bộ tinh khôn lắm. Đôi mắt to tròn, đen lánh, cứ vào buổi tối khi không có ánh điện em cũng không thể nhận dạng được chú ở vị trí nào nữa, bất cứ thứ gì được ném vào cho chú đều xồng xộc nhai nghiến ngấu ngon lành.

Xem thêm:  Tả cảnh sông nước lớp 5, bài văn miêu tả quang cảnh sông nước miền Tây, ở quê em

Ba em dặn gia đình không cho chú ăn cám nhiều, thức ăn chủ yếu chỉ có rau và bắp ngô. Mỗi lần đói là cứ kêu ủn ỉn không ngơi khiến cho mọi người trong nhà phải đau đầu tự nhắc mình phải cho chú lợn này ăn ngay. Khi đồ ăn đến thì cái miệng đầy răng sắc nhọn ấy lại hoạt động hết công xuất, nhai rau ráu ngon lành. Gia đình em dành riêng một góc vườn cho chú lợn đáng yêu tha hồ tự do chạy và ủi đất, ngày qua ngày chú lợn ngày càng khỏe mạnh, nhanh nhẹn không khác gì nuôi ở trên rừng. Ba em nói giống lợn này không giống với lợn ăn cám người ta thường nuôi ở trang trại nên phải thả ra như thế thịt mới chắc, thơm ngon, khi nhốt lại sẽ tích mỡ chứ không tạo thịt được. Càng ngắm càng thấy khác xa các chú lợn thường, chân nó dài hơn, đùi săn chắc hơn, khi di chuyển thì cực kỳ nhanh nhẹn không những vậy mà chú rất là khôn, khi đói thì kêu, khi no là nằm ưỡn người ra lăn qua lăn lại chơi đùa đất cát lấm lem cả thân hình.

Khi gắn bó suốt qua hình ảnh chú lợn này với em dần trở thành một người mà mỗi lúc rảnh rỗi không thể nào mà không ngắm nhìn được, ấn tượng về chú lợn khi lớn lên em cũng không thể nào quên, em sẽ chăm sóc chú lợn nhà em thật khỏe mạnh, đẫy đà hơn cho ba tự hào và để khoe với mọi người nhiều hơn nữa.

Xem thêm:  Người ấy (bạn bè, thầy cô, người thân,…) sống mãi trong lòng em – Bài văn hay lớp 8

ta con lon 1 - Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo – Bài làm 2

Nhà em nuôi rất nhiều vật nuôi, thế nhưng trong số đó thì em thích nhất chính là những chú lợn đáng yêu và vô cùng tinh nghịch.

Hình ảnh chú lợn con ngộ nghĩnh lắm. Thân hình có màu hồng giống như chú đnag khoác một chiếc áo lông hồng nhạt đẹp đẽ. Thế nhưng em cảm tưởng không có chiếc áo hồng hào hay khoang đen trắng trên cơ thể của chú cả. này có chiếu dài độ khoảng gần 1 mét, cao nửa mét. Và người ta như phủ trên người là những chiếc lông ngắn lại cũng rất thô cứng nữa, những cái lông như cũng cứ mọc lởm chởm nhìn rất đáng yêu.

Phần đầu của chú to như quả đu đủ, đặc biệt em còn thấy được cái mõm dài lúc nào cũng ủi đất đến lấm lem trông mới thú vị làm sao. Thêm với nữa đó chính là hai cái tai mỏng cứ cụp xuống thật dễ thương. Ngắm nhìn chú lợn này thì chú có đôi mắt to tròn, đen láy. Phần miệng chú khá rộng, bất cứ thứ gì ném vào đều xồng xộc nhai gọn ghẽ lắm. Cứ đến giờ ăn là chú kêu la om sòm lên đòi ăn cám.

Qủa thực chú lợn này như cũng đã trở thành một người bạn đáng yêu mà mỗi khi rảnh rỗi em lại chạy ra ngắm nhìn nó. Và đều đặn mỗi ngày em sẽ phụ giúp ba mẹ chăm sóc chú đều đặn để chú heo béo khỏe hơn.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 25: Cô Tô

Minh Tân