Văn mẫu lớp 5

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5

Bài làm

Mỗi lần nghe tiếng vang lên từng nhịp, đã bao giờ tự hỏi, chiếc trống có từ bao giờ. Điều này có lẽ chẳng ai biết, chỉ biết ngàn năm về trước, thuở khai thiên lập địa, đã tồn tại chiếc trống mà ngày nay vẫn gọi với cái tên “trống đồng Đông Sơn”

Không ai biết chiếc trống này có từ bao giờ, chỉ biết từ thuở sơ khai, nó đã gắn liền với của những ngưòi Việt cổ. Về kích thước, chiếc trống có kích thước tương đương với các loại trống trường bình thường ta vẫn hay thấy, cao chừng 60cm, nhưng hình dáng của nó lại thật đặc biệt. Cấu trúc của nó khá phức tạp, giống sự ghép lại của 3 hình. Phía trên là hình nón cụt lớn, tiếp theo là hình trụ coa bán kính nhỏ hơn và phần thân koe ra hình phễu. 3hinhf khác biệt tưởng không liên quan đến nhau nhưng khi ghép lại thành một chỉnh thể hoàn mĩ. Chiếc trống hoàn toàn bằng được đúc bằng đồng, mặt trống tròn trịa không hề lệch một ly nào. Trên mặt trống là những hình tròn to nhỏ các kích thước khác nhau được khắc chìm bao xung quanh một hình ngôi sao 12 cánh chứ không phải ngôi sao 5 cánh trên cờ Tổ Quốc. Vòng ngoài cũng có những ngôi sao nhỏ xếp cân đối thành vòng tròn. Có tất cả 18 ngôi sao đại diện cho 18 đời vua Hùng quang minh đã dẫn dắt dân tộc ta ngàn năm trước. Xung quang những ngôi sao có những họa tiết lông công, chim chóc và với những hình ảnh sinh hoạt của . trên mặt trống đồng hiện lên với những bộ trang phục cổ đại, đang xay giã gạo, hay nhảy múa quanh bếp lửa. Cuộc sống của quá khứ hiện lên khá rõ nét qua những hình vẽ trên trống đồng. Đời sống thường ngày của cha ông ta cũng thật bình dị, coa , có giải trí. Tất cả được người khắc lại trên mặt trống, còn lưu truyền mãi với . Hai bên hông trống có quai trống được đúc theo hình dây bện lại. Thân trống không có họa tiết, đế trống hình phễu úp ngược giúp trống có thể đứng vững.

Xem thêm:  Tả bác tổ trưởng dân phố nơi em ở

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là di vâth một thời mà còn là bức tranh phản ánh nền một thời của đất nước trước Công Nguyên. Nhiệm vụ của chúng ta ngày hôm nay là giữ gìn để trống đồng nói riêng và các di vật khác có thể tồn tại mãi với thời gian