Văn mẫu lớp 5

Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài – Bài làm 1

Ở trong của ông nội em có rất nhiều cây ăn trái khác nhau nào là cam, chanh, bưởi, hồng,… thế nhưng em thích nhất chính là cây xoài cát hàng năm cho những quả xoài chính thơm, ngon, ngọt ai ai cũng thích ăn.

Em được biết rằng cây xoài này là giống xoài cát ngon nổi tiếng, ông em đã đi đến tận chợ cây giống để mua về trồng và đến mấy năm gần đây cây cao lớn và đã bắt đầu cho quả rồi. Cây xoài ông em trồng cũng phải được năm năm. Lúc này đây nhìn thân cây lớn, màu nâu nhạt và đặc biệt nhìn nó còn cao vượt trội hơn các cây mọc xung quanh mới thật đẹp làm sao. Thế rồi chính với cành xoài chĩa ngang đồng thời cũng lại được chia thành nhiều nhánh khác nhau. Hình ảnh của chiếc lá xoài thon, lại còn dài nữa có màu xanh đậm thế rồi cũng lại nổi rõ các đường gân trên mặt lá giống như hình xương cá vậy.

Quan sát cây xoài năm nay trổ nhiều lắm, điều này như báo hiệu một mùa quả bội thu sắp về. Hình ảnh những bông xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, trái xoài kết thành chùm trông mới thích mắt làm sao! Ngắm nhìn mỗi chùm năm mười trái nó cứ treo lơ lửng trên cành cây và khẽ đu đưa trước gió. Khi trái xoài đã lớn trông cũng giống y như hai bàn tay úp lại nhìn cứ tròn căng và trông thật thích mắt.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối kì II – Đề 21 – Tiếng Việt 4

Ngắm nhìn cái rễ cây cần cù hút mỡ màu của đất, khi đó rễ cây cũng lại chuyển thành nhựa sống nuôi cây cho cây nhanh lớn. Chẳng bao lâu thì những quả xoài được tắm ánh nắng, khí trời, lớn lên rất nhanh trông thật thích và rồi to dần. Xoài xanh chấm súp mì tôm là món khoái khẩu của lũ trẻ chúng em. Hay khi xoài chín ăn còn ngon ngọt và lại còn thơm nữa. Ai mà đi qua ngửi mùi thơm của quả xoài cũng sẽ không cưỡng nổi.

Em rất thích cây xoài nhà em vì nó không chỉ cho trái chín thơm ngon và lại còn cho bóng mát nữa. Em sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài này để sang năm cây lại cho quả chính thơm ngon.

ta cay xoai - Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài – Bài làm 2

Khi mùa hè đến thì có biết bao nhiêu quả ngon trái ngọt trong vườn bắt đầu ngả vàng chín mọng. Thế rồi em vô cùng thích cây xoài cổ thụ trong vườn nhà bà em cũng sai trĩu quả nhìn mới thích làm sao.

Hình ảnh cây xoài được trồng từ lâu lắm rồi, phải hơn cả tuổi em nữa. Chắc vì được trồng đã lâu cho nên giờ đây em thấy được cây xoài cao lớn đã thế lại còn vững chãi y như người vệ sĩ canh gác khu vườn nhà em. Hình ảnh cây xoài vô cùng to, đã thế lại còn có từng rễ nổi chìa ra cắm sâu vào lòng đất để có thể hút chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Không chỉ thế thì thân của cây xoài to lớn như chiếc cột đình vậy. Thế nhưng thân cây xoài đó lại có những đoạn nghiêng có màu nâu đen và lại còn sần sùi như da cóc vậy. Trên thân có những mấu mắt to nhỏ khác nhau như muốn nói cây xoài cũng đã già lắm rồi.

Xem thêm:  ''Hai nguồn thi cảm chính trong thơ Vũ Đình Liên là lòng thương người và niềm hoài cổ'' Hãy chứng minh ý kiến qua bài thơ Ông Đồ

Nhìn cây xoài này có vô số cành to, cành nhỏ, hệt như những chiếc tay vươn ra muôn phía để có thể nâng đỡ tán lá và cả những trái xoài nữa. Cây xoài này nhà em cũng có nhiều lá nhiều quả. Lá xoài dày nó còn thon, dài và có nhiều đường gân trông như hình xương cá nổi lên mới đẹp và rõ nét làm sao. Còn quả  xoài này nó to bằng cái bát ăn cơm, có màu xanh xanh và láng mịn. Còn khi chín quả xoài có màu vàng tươi thật đẹp mắt ăn lại còn rất ngọt nữa chứ.

Cây xoài như dang rộng vòng tay che nắng cho chúng em trong những ngày hè nắng nóng. Hàng năm cây còn cho những trái chín thơm ngon nữa. Em sẽ chăm, sóc, thường xuyên tưới nước cho cây thật xanh tốt.

Minh Tân