Tóm tắt đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Tóm tắt đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Tóm tắt đoạn trích của

Hướng dẫn

Tóm tắt đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

nên cha của Thu anh Sáu phải xa Thu đứa con chưa đầy một tuổi của mình, lên đường chiến đấu. Tám nay sau cũng là khi Thu con gái anh đã tám tuổi, anh mới có dịp để về thăm nhà. Khi ấy tâm trạng anh rất háo hức, vì sau bao tháng ngày xa cách anh cũng đã được gặp lại đứa con gái của mình, không biết Thu đã lớn như thế nào, có giống anh không? Thế nhưng đã không nhận anh Sáu, bởi vết thẹo trên mặt anh làm cho anh không giống trong ảnh, người mà Thu đã quen thuộc. Thu đối xử với cha như người xa lạ, khiến anh Sáu cảm thấy rất buồn và hụt hẫng. Sau khi anh Sáu giải thích cho Thu – đứa con gái be sbingr của mình về vết theoh trên mặt, thì đã hiểu ra mọi chuyện. Bế không còn xa lạ với anh nữa, mà bé thương anh hơn, tình cảm hai cha con dâng trào mãnh liệt. Nhưng thật buồn thay đúng lúc ấy lại là lúc li biệt khi anh Sáu phải lên đường đi công tác. Người cha ấy lại phải trở về đơn vị. Giây phút cuối cùng trước khi hai cha con li biệt có ặn cha khi trở về mau cho bé một chiếc lược ngà.

Xem thêm:  Đề 11 – Giới thiệu về một loài cây hoặc loài hoa.(cây mai) – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9
Loading...

Nhớ lời dặn của con gái, trở về căn cứ, anh Sáu cất công tìm một khúc ngà. Sau đó anh tỉ mỉ lấy một vỏ đạn làm một chiếc cưa. Ngoài việc chiến đấu việc thứu hai mà anh quan tâm nhất là cưa và làm chiếc lược cho con gái. Mỗi ngày một chút, tranh thủ mọi lúc rảnh rỗi, cuối cùng không bao lâu chiếc lược cũng đã hoàn thành. Anh gò lưng, cẩn thận khắc lên đó dòng chữ; “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”.

Anh ngồi nghĩ và mong mỏi một ngày sớm nhất có thể về thăm quê hương để mang chiếc lược cho con. Nhưng điều không may đã xảy ra, anh đã hi sinh và không thể nào thực hiện được còn dnag dở của mình. Trước khi nhắm mắt, anh Sáu đã cố gắng danh chút hơi sức cuooisc ùng của đời mình để đợi anh Ba, bạn của anh Sáu, đẻ nhờ anh Ba chuyển chiếc lược cho con gái mình.

Nguồn: Bài văn hay

Theo Vanmauvietnam.com

Loading...

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích cái tôi trữ tình trongbài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận